[AOA] Day2 Autumn in KOREA
Day 2 : Seoul--> Yangpyeong --> Seoul
Yangpyeong Rail Bike,Sundubu Jjigae,Farming Experience,Slow makgeoli Sool Pub
Yangpyeong Rail Bike:ปั่นจักรยานที่ยางเพียง
เช้านี้อากาศเย็น เลยมาวอร์มอัพด้วยการปั่นจักรยาน การปั่นจักรยานที่นี่แตกต่างจากที่เคยปั่นทั่วไปครับ รถหนึ่งคันปั่นได้ 4 คน มีเบรคกันชนคันหน้าด้วย โดยจะปั่นไปตามทางรถไฟเก่า จาก Yongmun ไป Wondeok ระยะทางประมาณ 3.2 กิโลเมตร แต่ไม่ไกลนะครับในความคิดผม เพราะเป็นการปั่นไปเรื่อยๆ ชมบรรยาศ ใบไม้ ต้นไม้ ภูเขา แม่น้ำ มีปั่นผ่านอุโมงด้วย แต่ที่สนุกที่สุดคือมีเกมส์ให้จำคำศัพท์ระหว่างทาง ซึ่งเมื่อเจอคำศัพท์เราก็เบรคแล้วก็ถ่ายรูป จนครบทุกคำไปจนสุดทาง พอถึงเวลาจับคู่คำ ไอยยะ ห้ามเปิดกล้อง สุดท้ายเราก็ผิดไปคำสองคำเลยแพ้ตามระเบียบ แต่ก็ไม่เป็นไรครับ หนุกหนาน
Sundubu Jjigae (Soft Tofu Stew)
มื้อบ่ายวันนี้เรามาทานซันดูบุ รูปมุมขวาบนเล็กๆ ทีแรกผมนึกว่าไข่แต่ลองชิมน่าจะเป็นเต้าหู้มากกว่า รสชาติจืด แต่ทานตอนอากาศเย็นช่วยให้ร่างกายอบอุ่นดีครับ โดยส่วนตัวชอบปลาภาพเล็กๆตรงกลาง แห้งๆ เผ็ดนิดหน่อยแต่ติดใจมากเลย ส่วนอาหารภาพใหญ่ก็อร่อยมากครับ แล้วก็ไปเดินชมบรรยากาศโดยรอบของร้าน มีทั้งแม้น้ำ ใบไม้ที่กำลังเปลี่ยนสี โอ๊ย...โรแมนติก
Farming Experience:บ่ายวันนี้ไปทำฟาร์มกันนะครับ ดูกันดีกว่าว่าต้องทำอะไรบ้าง
1.Picking sweet potato
คือการเก็บมันหวานนั่นเอง โดยอาวุธของเราก็คือ...ซึ่งอยู่ในมือนั่นเอง ขั้นตอนแรกเราก็เลือกบริเวณที่ต้องการขุด ตาดีได้ ตาร้ายเสีย ต่อมาเราก็ลงมือขุดๆ คุ้ยๆอย่างเบามือ ต้องระวังมากจริงๆเพราะถ้าใช้แรงมากเกินไปอาจทำให้มันแต่หัก ดูไม่สวยงามได้ เมื่อเจอศูนย์กลางผลมันใหญ่ๆ ก็ค่อยขุดดินโดยรอบออกเพื่อนำขึ้นมา จากนั้นก็...เสร็จแล้ว เค้าให้เราขุดคนละกิโล ก็ได้มาประมาณในภาพด้านล่างครับ
2.Picking Korean pears:เก็บผลแพรเกาหลี
ลูกแพรทีแรกผมก็นึกว่าสาลี่นะเพราะคล้ายกัน แต่หลังจากได้สัมผัสด้วยการกินแล้วอยากบอกว่าช่างแตกต่าง เพราะเมื่อเราเอาแพรแช่ตู้เย็นแล้วนำมาทาน จะชื่นใจและกลิ่นหอมอ่อนๆของแพรจะขึ้นจมูกออกมามาก ติดใจเลย เค้าให้เลือกเก็บได้คนละสองลูก วิธีการคือต้องพลิกขึ้นไปที่ขั้ว ห้ามดึงลงมาเลย วิธีเก็บง่ายแต่ตอนเลือกต้องดูดีๆเพราะดูไม่ดีอาจได้ลูกเล็กมา หลังจากบีบๆคลำๆหลายลูก ก็ได้ลูกที่ถูกใจมาแล้ว
3.Making Pancake Flower:ทำแพนเค้กดอกไม้
เห็นสวยๆแบบนี้อย่าให้ดูข้างล่างเชียว คิคิคิ วิธีการก็ไม่ยากอะไร นำแป้งที่เค้าให้มาปั่นให้เป็นก้อนเล็กๆ จากนั้นก็ประดับเป็นรูปต่างๆด้วยดอกไม้มากสี (อยากรู้ว่าของบิ๊กเอ็มอันไหน ดูอันที่สวยน้อยที่สุด อันนั้นแหละ) จากนั้นนำมาทอดบนกระทะ พลิกไปมาพอสุก เสร็จแล้วยกขึ้น จิ้มกับน้ำจิ้มรสต่างๆ ก็เสร็จภาระกิจ
4.Making pear preserves :ถนอมอาหารลูกแพรด้วยการทำแยม
วิธีการคือนำผลแพรที่ได้ในแต่ละกลุ่ม มาย่อยให้เล็กลงด้วยเครื่องมือสีเขียว จากนั้นนำเนื้อและน้ำที่ย่อยเสร็จมาเคี่ยว เคี่ยว เคี่ยว จนน้ำระเหยออกไป เมื่อได้ที่เติมน้ำมะนาว ใส่โหล เสร็จเรียบร้อย ผมว่าเป็นวิธีการที่ดีนะครับที่นำผลผลิตที่ยังใช้ได้มาแปรรูป นอกจากไม่ต้องทิ้งเปล่าแล้ว ยังเพิ่มมูลค่าได้อีกด้วย
แล้วก็ไปยังสถานที่สุดท้ายของวัน
แล้วก็ไปยังสถานที่สุดท้ายของวัน
Slow Makgeolli Sool Pub : ชิมมัคคอลลี
สถานที่นี้จะได้ชิม Traditional Korean alcohol มัคคอลลีไวน์ข้าวหมักแท้ๆของเกาหลี ที่นิยมดื่มกันในหมู่หนุ่มสาวยุคปัจจุบัน เพราะมีแอลกอฮอลล์เพียง 7เปอร์เซนต์และดื่มคล่องคอมาก รินไปรินมาแทบหมดเหยือก หลายคนรู้จักโซจูแต่รู้ไหมครับว่าโซจูนั้นแท้จริงก็มาจากการกลั่นมัคคอลลีนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีบริการอาหารต่างๆมากมายหลายเมนู ต้องไปลองชิมครับแล้วจะติดใจในมัคคอลลี เราได้ของที่ระลึกมา 3 ขวด มีรีวิวในคลิปวิดีโอครับว่ารสชาติในแต่ละขวดเป็นยังไงบ้างผ่านไปแล้วสองวันกับการใช้ชีวิตที่เกาหลี วันนี้ดีใจมากที่ได้ปั่นจักรยานในรูปแบบที่ไม่เคยพบ ได้ชิมผลแพรอร่อยๆจากต้นสดๆ ได้ชิมเหล้าเกาหลีต้นตำรับ มีความสุขกับการกินมาก แต่ก็แบบเฮี้ยวนิดนึงคือกินแอลกอฮอลลืไปเยอะเกินเลยรู้สึกมึนๆ แต่ก็ยังไม่เมานะ
เพื่อน "ทำไมดื่มเยอะจัง"
bigM "ปกติก็ดื่มประมาณนี้"
เพื่อน "แล้วทำไมถึงดื่ม"
big M "เพื่อเข้าสังคม"
เพื่อน "ไม่เมาหรอ"
big M ...ยิ้ม...ไม่เมาหรอก (แค่รู้สึกร้อนๆแล้วหน้าก็แด๊งแดง)
บนรถบัส
เพื่อน "bigM Are you OK"
big M "I'm OK"...(แต่ตอนนี้ขอนอนก่อนนะ)zZz
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น